6 พ.ย. 2554

ขนมปังกรอบๆ

ขนมปังกรอบๆ
แบบว่ากำลังอยู่ในช่วงหัดทำขนมปัง ทำออกมาแล้วถูกใจตัวเอง
ก็เป็นปลื้ม สุดแสนที่จะดีใจ สูตร์นี้ทำแบบง่ายๆ ทำแบบไม่เร่งทิ้งแป้งใว้ 1 คืน
ขนมปังเปลือกกรอบ เนื้อเหนียวนุ่ม ดูสูตร์มาจากยูทูบบ้าง จากบล็อกคนอื่นบ้าง
อบออกจากเตาร้อนๆ สุดแสนที่จะอร่อย


         แม้ว่าหน้าตาจะไม่สวย แต่อร่อยถูกใจมากๆ ส่วนตัวเราแล้วชอบที่สุด
         และก็ทำง่ายที่สุด ไม่ต้องมานวดแป้งให้เมื่อย
        แค่เอาส่วนผสมของแป้งมาคลุกๆให้เข้ากันแล้วก็ทิ้งใว้
        รุ่งขึ้นอีกวันก็มานวดๆนิดๆหน่อย แล้วเอาเข้าอบ ก็เสร็จ




                มาดูส่วนผสมไม่อะไรมาก.
                              แป้งขนมปังผสมธัญพืช     313   กรัม
                                ยีสต์                6     กรัม
                                 นํ้าอุ่น           188   กรัม
                                  เกลือ             6    กรัม
                   ผสมทุกอย่างคนๆให้เข้ากันก็พอ ไม่ต้องนวด แล้วทิ้งแป้งใว้ 1 คืน
รุ่งขึ้นอีกวัน ก็เอามานวดไล่ลม นวดแป๊บเดียวก็พอ แล้วทำเป็นก้อน
                   พักใว้ให้แป้งขึ้นอีก 1 ชม. อบไฟ 220 °C 10นาที
                   แล้วลดไฟลง   170 °C 15 นาที หรือจนสุกเหลือง
                  เวลาอบให้ใส่นํ้าร้อน วางใว้ไต้เตาอบด้วย
                                นำมาขึ้นรูปพักใว้ 1 ชม.ให้แป้งขึ้นอีกเท่าตัว






 ครบเวลาแล้วเปิดไฟรอสัก 20 นาที แล้วนำเข้าอบ ขนมปังสุกแล้วให้วางใว้ในเตาอีก 5 นาที
ให้ขนมปังเหลืองทั่วๆก้อน
           


           

                           อบใหม่ๆกรอบอร่อยนักเชียว
          


ไม่มีความคิดเห็น: